การออกแบบเครื่องประดับจากอัตลักษณ์ภูมิปัญญาวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร - ดารารัตน์, ฤทธิรัตน์; กลมเกลี้ยง, อนุชา; ศิริสวัสดิ์, กรกฎ; รัตนศิริวัฒน์, วีระยุทธ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
งานวิจัยเรื่องนี้เป็นงานวิจัยและพัฒนา (Research and development) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบภูมิปัญญาในวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร 2) ศึกษาความเห็นด้านอัตลักษณ์และความต้องการของนักท่องเที่ยววัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และ 3) ออกแบบเครื่องประดับจากอัตลักษณ์ภูมิปัญญาภายในวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยใช้กระบวนการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods) ทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านประวัติศาสตร์ศิลป์ นักท่องเที่ยว และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเครื่องประดับ จำนวน 108 คน ผลการวิจัย พบว่า ภูมิปัญญาที่พบในพื้นที่ศึกษา ได้แก่ สถานที่ สถาปัตยกรรม และศิลปกรรม ซึ่งพระปรางค์ถือเป็นจุดเด่นของอัตลักษณ์ภูมิปัญญาที่มีการประดับด้วยกระเบื้องเคลือบที่สะท้อนทั้งคติความเชื่อทางศาสนา ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม และความวิจิตรเชิงช่าง จึงมีความโดดเด่นที่สุดในเชิงภูมิปัญญา ซึ่งสอดคล้องกับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวที่ระบุว่า พระปรางค์เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของไทยและวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารจึงมีการออกแบบเครื่องประดับจากอัตลักษณ์ภูมิปัญญาภายในวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารโดยใช้แรงบันดาลใจจากรูปแบบกระเบื้องเคลือบ ผลการประเมินชี้ให้เห็นว่า เครื่องประดับแบบที่ 3 ได้รับการประเมินว่ามีความเหมาะสมในระดับดีมาก ( = 4.55, S.D. = 0.48) และสามารถนำไปพัฒนาเป็นเครื่องประดับที่สะท้อนอัตลักษณ์ภูมิปัญญาวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารได้อย่างเหมาะสม