การจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามทฤษฎีการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อส่งเสริมความสามารถการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์และคุณลักษณะใฝ่เรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - กลิ่นแก้ว, ทัศนีย์พร; ส่งเสริม, อุบลวรรณ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามทฤษฎีการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง และ 2) ศึกษาพัฒนาการคุณลักษณะใฝ่เรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามทฤษฎีการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงใน 2 ระยะ คือ หลังเรียนจบแผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1 และหลังเรียนจบแผนการจัดการเรียนรู้ที่ 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โดยสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) จำนวน 37 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดความสามารถการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ และแบบประเมินคุณลักษณะใฝ่เรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t- test dependent) ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของผู้เรียนหลังได้รับการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามทฤษฎีการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) พัฒนาการคุณลักษณะใฝ่เรียนรู้ของผู้เรียนหลังได้รับการจัดการเรียนรู้สูงขึ้น ภาพรวมในระยะที่ 1 อยู่ในระดับมาก ( = 3.35, S.D. =0.45) ส่วนระยะที่ 2 พัฒนาการอยู่ในระดับมาก ( = 4.05, S.D. = 0.56)