การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการเพื่อส่งเสริมความเป็นนวัตกรของผู้เรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา - สมพร้อม, อุดม; บุญเชิดชู, นภาเดช; แสงเลิศอุทัย, จิตติรัตน์; ยอดสิน, นภาภรณ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบและประเมินรูปแบบการบริหารงานวิชาการ เพื่อส่งเสริมความเป็นนวัตกรของผู้เรียน การวิจัยนี้ มี 2 ระยะ ดังนี้ 1) พัฒนารูปแบบ ผู้ให้ข้อมูล 7 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ การยืนยันองค์ประกอบเชิงยืนยัน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้ากลุ่มงานบริหารวิชาการและครู 630 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม 2) การประเมินรูปแบบ ผู้ให้ข้อมูล 9 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ และการนำรูปแบบไปปฏิบัติ จำนวน 1 โรงเรียน ผู้ให้ข้อมูล 7 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการประชุมสะท้อนผลการนำไปใช้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการบริหารงานวิชาการเพื่อส่งเสริมความเป็นนวัตกรของผู้เรียน ประกอบด้วย 1) หลักการ 2) เป้าหมายและวัตถุประสงค์ 3) กระบวนการ ประกอบด้วย 3.1) การวางแผนกลยุทธ์ วิสัยทัศน์ และแผนพัฒนาสถานศึกษา 3.2) การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา 3.3) การจัดกระบวนการเรียนรู้ 3.4) การวัดและประเมินผล 3.5) การพัฒนาสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยี 4) การนำรูปแบบไปใช้ และ 5) ผลที่เกิดขึ้น และการประเมินรูปแบบ พบว่า ผู้เชี่ยวชาญมีฉันทามติให้รูปแบบมีความถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปได้ และเป็นประโยชน์ ในส่วนการนำรูปแบบไปปฏิบัติ พบว่า โรงเรียนมีการพัฒนาหลักสูตร สร้างความเข้าใจในการจัดการเรียนรู้ และการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาครูในการจัดการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมความป็นนวัตกรให้กับผู้เรียน