การเปลี่ยนแปลงของสื่อมองโกเลียใน: กระบวนการเปลี่ยนผ่าน ผลกระทบ และการปรับตัว - ชัยอิทธิพรวงศ์, ทักษิณา; ตา, มัน (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาการเปลี่ยนแปลงของสื่อต่อกระบวนการเปลี่ยนผ่านขององค์กรข่าวในมองโกเลียใน ผลกระทบด้านการสื่อข่าว และการปรับตัวของผู้สื่อข่าว เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกด้วยคำถามกึ่งโครงสร้าง ผู้ให้ข้อมูลได้มาจากการเลือกอย่างเจาะจง ได้แก่ เจ้าของหรือผู้บริหารองค์กรข่าว และผู้สื่อข่าวในมองโกเลียใน ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการเปลี่ยนผ่านของสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์มีลักษณะร่วม 3 ประการ คือ รูปแบบและวิธีการเสนอข่าว ภาษาข่าว และกระบวนการผลิตข่าว เน้นความสำคัญของการสื่อข่าวสารวัฒนธรรมพื้นถิ่นและอัตลักษณ์ของมองโกเลียในด้วยภาษามองโกเลีย ภาษาจีน และภาษาที่ 3 รวมถึง AI แปลภาษา ผลกระทบต่อการสื่อข่าวพบว่า สำหรับข่าวอินเทอร์เน็ต คุณค่าของข่าวในแง่ความถูกต้อง ความสมดุล และการปราศจากอคติส่วนตัว ถูกละเลยในการพาดหัวข่าว การคัดเลือกเนื้อหาและประเด็นข่าว และบทบาทการรายงานข่าว ด้านการปรับตัวของผู้สื่อข่าว คุณสมบัติเบื้องต้นที่ผู้สื่อข่าวของสื่อมองโกเลียในต้องมีคือเข้าใจวัฒนธรรมท้องถิ่นของมองโกเลียใน มีทักษะทางภาษา มีความรอบรู้หลายด้านโดยเฉพาะกระบวนการผลิตและเผยแพร่ข่าว สามารถผลิตวิดีโอสั้น ไลฟ์ข่าวสด มีทักษะดิจิทัลและเทคโนโลยี AI รวมถึงการคิดนวัตกรรมข่าว ในที่สุด สื่อมองโกเลียในสามารถเปลี่ยนผ่านสู่สื่อดิจิทัลอย่างราบรื่น สื่อเก่าโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์กระดาษยังดำรงอยู่คู่ขนานกับการแผ่ขยายสู่สื่อดิจิทัลด้วยหลากหลายรูปแบบและแพลตฟอร์ม สื่อดิจิทัลทำให้สื่อมองโกเลียในยกระดับจากสื่อท้องถิ่นสู่การสื่อข่าวระดับชาติและระดับโลก