การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษตามการเรียนรู้แบบร่วมมือร่วมกับการสอนแบบมุ่งเน้นประสบการณ์เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจและทักษะสังคมของนักศึกษาวิชาชีพครู - เกื้อเสนาะ, อินธิรา; ส่งเสริม, อุบลวรรณ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษตามการเรียนรู้แบบร่วมมือร่วมกับการสอนแบบมุ่งเน้นประสบการณ์ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจและทักษะสังคมของนักศึกษาวิชาชีพครู 2) ประเมินประสิทธิผลของรูปแบบฯ และ3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาที่เรียนด้วยรูปแบบฯ กลุ่มเป้าหมายคือ นักศึกษาวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 24 คน จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยรูปแบบการสอน คู่มือการสอน แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมิน และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการสอนที่พัฒนาขึ้น ชื่อ "PTWDS Model" มีองค์ประกอบสำคัญ 6 ประการ ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการเรียนรู้ การวัดและประเมินผล เงื่อนไขการนำไปใช้ และปัจจัยความสำเร็จ โดยกระบวนการเรียนรู้ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ การเตรียมประสบการณ์ การสอน การทำกิจกรรมกลุ่ม การอภิปราย และการสรุปผล ซึ่งได้รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญว่ามีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด (M = 4.68, S.D. = 0.51) ในด้านประสิทธิผล พบว่า ความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจและพัฒนาการทักษะสังคมของนักศึกษามีพัฒนาการสูงขึ้น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (M = 3.00, S.D. = 0.51 และ S.D. = 0.58 ตามลำดับ) ขณะที่ความคิดเห็นของนักศึกษาต่อรูปแบบการสอนในด้านกิจกรรม บรรยากาศ การวัดผล และประโยชน์ที่ได้รับ อยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.68, S.D. = 0.56)