การสร้างความเข้มแข็งของภาคประชาชนภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานภาครัฐ กรณีศึกษา ชมรม STRONG Model Club จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดนครสวรรค์ - อนุตตรังกูร, รตา; สัตยวาที, นันทิยา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเริ่มต้นและการสร้างความเข้มแข็งของภาคประชาชนภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานภาครัฐ กรณีศึกษา ชมรม STRONG Model Club จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดนครสวรรค์ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม ผลการวิจัย พบว่า การเริ่มต้นของชมรม STRONG Model Club จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มจากการจัดทำโครงการ “STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริต” ที่มีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยแนวคิดการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 3 (พ.ศ. 2560 - 2564) ในยุทธศาสตร์ที่ 1 การสร้างสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ทางชมรม STRONG Model Club จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดนครสวรรค์ ได้รับการดูแลจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติในฐานะโค้ช เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกช่วงวัยเข้ามาเป็นสมาชิกอย่างต่อเนื่องและไม่จำกัดอายุและเพศ เพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งให้ภาคประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เน้นการมีส่วนร่วมของสมาชิกเป็นสำคัญ ใช้ความสัมพันธ์ในแนวราบ และเน้นกระบวนการปรึกษาหารืออย่างเท่าเทียมกัน