ดนตรีและเพลงกลุ่มชาติพันธุ์ลาวเวียง จังหวัดราชบุรี - พลอยม่วง, ไตรตรึงษ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
ดนตรีและเพลง กลุ่มชาติพันธุ์ลาวเวียง ในจังหวัดราชบุรี มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาวิเคราะห์ ดนตรี และเพลง กลุ่มชาติพันธุ์ลาวเวียง ในจังหวัดราชบุรี การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการวิจัย ศึกษารวบรวมข้อมูลดนตรีและเพลงกลุ่มชาติพันธุ์ลาวเวียง ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจาก พ่อเพลง แม่เพลง บุคลที่มีส่วนร่วมในการร้องเล่นดนตรีและเพลง กลุ่มชาติพันธุ์ลาวเวียง ที่อยู่ในพื้นที่ ตำบลบ้านเลือก ตำบลบ้านฆ้อง ตำบลบ้านสิงห์ ตำบลดอนทราย อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นกลุ่มประชากร และพื้นที่ในการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนาม วางแผนการทำงาน ดำเนินงาน ตรวจสอบ สรุปผล และนำประโยชน์ไปใช้ร่วมกัน จากการศึกษาพบว่า ดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ลาวเวียง ในจังหวัดราชบุรี พบได้ 3 ประเภท โดยจำแนกด้วยวัตถุประสงค์ในการร้อง คือ 1. เพลงกล่อมลูกก 2. เพลงประกอบการละเล่น และ 3. เพลงร้องเล่น