ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 - ล้ำเลิศ, รุ่งนภา; ธาดาตันติโชค, ธีรวุธ; ยืนยาว, พิชญาภา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ระดับประสิทธิผลของสถานศึกษาและ 3) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูที่ปฏิบัติการสอนของสถานศึกษาของรัฐ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 จำนวน 297 คน จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนกระจายตามที่ตั้งของอำเภอ เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา อยู่ในระดับมาก ทั้งภาพรวมและรายด้าน ด้านที่มีระดับสูงสุด ได้แก่ การบริหารจัดการกับปัญหาที่หลากหลาย ด้าน ที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ การเป็นแบบอย่างที่มุ่งมั่น 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษา อยู่ในระดับมากทั้งภาพรวมและรายด้าน ด้านที่มีระดับสูงสุด ได้แก่ ความสามารถในการปรับเปลี่ยนต่อสภาวะแวดล้อม ด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ การมีวิสัยทัศน์และเป้าหมายร่วมกัน และ 3) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารสถานศึกษา ประกอบด้วย การเป็นต้นแบบการบริหารงาน การเป็นแบบอย่างที่มุ่งมั่น การยืนหยัดอยู่บนความจริง และการบริหารจัดการกับปัญหาที่หลากหลายเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา สามารถร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 58.00 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05