การจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดรวบยอดสำหรับเด็กปฐมวัย - บุญมีมาก, อนงค์พร; กุศลส่ง, สรวงพร; อ่อนปุย, วิชญาพร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ 2. เปรียบเทียบทักษะความคิดรวบยอดก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กปฐมวัย อายุ 4-5ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1/2563 โรงเรียนบ้านปากดุก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 19 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง 1) แผนการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ จำนวน 20 แผน 2) คู่มือและการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ 2. เปรียบเทียบทักษะความคิดรวบยอดก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กปฐมวัย อายุ 4-5ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1/2563 โรงเรียนบ้านปากดุก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ จำนวน 19 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง 1) แผนการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ จำนวน 20 แผน 2) คู่มือและชุดกิจกรรมมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ จำนวน 20 ชุด 3) แบบทดสอบวัดทักษะความคิดรวบยอด จำนวน 1 ชุด โดยใช้แบบแผนการวิจัย One-Group Pretest-Posttest Design วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าความแปรปรวน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ หลังการจัดกิจกรรมพบว่า โดยภาพรวมมีผลคะแนนค่าร้อยละพัฒนาสูงขึ้น 2. ผลการเปรียบเทียบทักษะความคิดรวบยอด ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ โดยภาพรวมที่ดำเนินการเปรียบเทียบ จำนวน 3 ด้านได้แก่ 1) ด้านการนับจำนวน 2) ด้านการจำแนกประเภท และ 3) ด้านการเปรียบเทียบ ผลพบว่าหลังการจัดกิจกรรมมีค่าร้อยละพัฒนาสูงขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ชุดกิจกรรมมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิด มอนเตสเซอรี่ จำนวน 20 ชุด 3) แบบทดสอบวัดทักษะความคิดรวบยอด จำนวน 1 ชุด โดยใช้แบบแผนการวิจัย One-Group Pretest-Posttest Design วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าความแปรปรวน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างโดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ หลังการจัดกิจกรรมพบว่า โดยภาพรวมมีผลคะแนนค่าร้อยละพัฒนาสูงขึ้น 2. ผลการเปรียบเทียบทักษะความคิดรวบยอด ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเสรีมุมคณิตศาสตร์ตามแนวคิดมอนเตสเซอรี่ โดยภาพรวมที่ดำเนินการเปรียบเทียบ จำนวน 3 ด้านได้แก่ 1) ด้านการนับจำนวน 2) ด้านการจำแนกประเภท และ 3) ด้านการเปรียบเทียบ ผลพบว่าหลังการจัดกิจกรรมมีค่าร้อยละพัฒนาสูงขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้