การออกแบบรูปแบบการเรียนการสอนประเภทการบูรณาการแบบสอดแทรกหรือพหุวิทยาด้วยการสร้างเรื่อง (Storyline Model) ในรายวิชาอุตสาหกรรมบริการภาษาจีน - ญาโนภาส, ณภัทร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการเรียนการสอนโดยการสร้างเรื่อง (Storyline model) และเพื่อทราบถึงประโยชน์ที่ผู้เรียนได้รับจากผลการนำรูปแบบการเรียนการสอนโดยการสร้างเรื่อง (Storyline model) มาใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมบทบาทสมมุติในสถานการณ์จําลอง โดยสํารวจความคิดเห็นและพฤติกรรมการเรียนรู้ของผู้เรียน ในรายวิชาอุตสาหกรรมบริการด้วยภาษาจีน จํานวน 27 คน วิธีการสังเกตวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรม การสอบถามรายบุคคล โดยนำเสนอเป็นความเรียง ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ ผลวิจัยพบว่า 1) การออกแบบรูปแบบการเรียนการสอนโดยการสร้างเรื่อง (Storyline Model) เกิดจากการใช้รูปแบบการจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการ จากจําแนกจํานวนผู้สอน คนเดียว ประเภทการบูรณาการแบบสอดแทรก หรือพหุวิทยา การใช้รูปแบบการสร้างเรื่องมานำเสนอแสดงบทบาทสมมุติ (Role play) โดยกําหนดเส้นทางเดินเรื่องด้วยหัวข้อที่กําหนดขึ้น 2) ประโยชน์ที่ผู้เรียนได้รับจากการออกแบบรูปแบบการสอนประเภทบูรณาการแบบสอดแทรกด้วยการสร้างเรื่อง แบ่งออกเป็น 5 ด้าน ดังนี้ (1) การแสดงออก การพูด กริยาท่าทาง (2) การใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร การบริการ ไหวพริบ การแต่งประโยค ความจํา (3) ด้านความมั่นใจ ความกล้า (4) ด้านการทํางานเป็นทีม การวางแผน (5) ด้านความเข้าใจในตัวงานบริการประเภทต่าง ๆ ทั้งนี้ผู้เรียนมีการตอบรับรูปแบบการเรียนรู้นี้เป็นอย่างดี ผู้เรียนมีความคิดเห็นในเชิงบวก ผู้เรียนมีความเห็นว่าเป็นวิธีการที่มีประโยชน์ทั้งด้านความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ การประยุกต์ใช้กิจกรรมบทบาทสมมุติมีประโยชน์กับผู้เรียนในการนำมาประยุกต์ใช้กับอาชีพงานบริการในอนาคต ทําให้ผู้เรียนมีความมั่นใจในการพูดมากขึ้น มีความกล้าแสดงออก เข้าใจงานบริการ กล้าที่จะพูดคุยมากขึ้นและประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้ในอนาคตหากต้องเผชิญกับสถานการณ์จริงจากความคิดเห็นของผู้เรียนอยู่ที่ระดับมากเท่ากับร้อยละ 66.7