การศึกษาผลกระทบและการปรับตัวแบบวิถีชีวิตใหม่ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดชัยนาท - วงศ์รักษ์, กัลยกร; สังพานิช, ปิยจิตร; รัตนะวงษ์, อรินทร์ศักดิ์; ภักดีโต, อำนาจ; จารุโนประถัมภ์, วิจิตร; รัตนราช, ภควัต (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. ข้อมูลพื้นฐานครัวเรือนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชัยนาท 2. ผลกระทบและการปรับตัวของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในด้านเศรษฐกิจ สุขภาพ และการศึกษา โดยใช้แบบสอบถามเพื่อสอบถามประชาชนทั่วไปในจังหวัดชัยนาท จำนวน 410 ครัวเรือน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 61.71 ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 46.83 และรายได้รวมทั้งครอบครัวเฉลี่ยไม่เกิน 30,000 บาท ร้อยละ 90.24 ผลกระทบและการปรับตัวของกลุ่มตัวอย่างในด้านต่าง ๆ พบว่า 1) ด้านเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่สมาชิกในครัวเรือนมีรายได้ลดลง ร้อยละ 78.54 และมีการปรับตัวโดยการวางแผนทางการเงิน ร้อยละ 86.73 2) ด้านสุขภาพ เกิดผลกระทบทำให้สมาชิกในครัวเรือนมีความเครียด/วิตกกังวลเพิ่มขึ้น ร้อยละ 93.41 มีการป้องกันและดูแลสุขภาพเพิ่มขึ้น ร้อยละ 95.85 โดยสวมหน้ากากอนามัยหรือผ้าอยู่ตลอดเวลาเมื่ออยู่กับผู้อื่น ร้อยละ 91.95 รับประทานอาหารสุกใหม่ ร้อยละ 90.73 และ 3) ด้านการศึกษา นักเรียนมีการเรียนโดยระบบออนไลน์มากขึ้น ร้อยละ 61.95 ซึ่งทำให้เป็นภาระต่อผู้ปกครองด้านค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ร้อยละ 60.24 และเด็กต้องเรียนชดเชยมากขึ้น ร้อยละ 60.24 มีการปรับตัวโดยให้คนในครอบครัวแบ่งเวลาสอน/ดูแลลูก/หลาน ร้อยละ 43.17 ประชาชนส่วนใหญ่ในจังหวัดชัยนาทมีการปรับตัวแบบวิถีชีวิตใหม่เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่นจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยมีแนวโน้มที่สนใจวางแผนการใช้เงินและดูแลสุขอนามัยมากขึ้น