แรงจูงใจในการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยของประชากรรุ่นแซด - Anekjumnongporn, Pongsavake; เอนกจำนงค์พร, ธัญญลักษณ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยของประชากรรุ่นแซด และ 2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยของประชากรรุ่นแซดกับปัจจัยทางชีวสังคม เลือกตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนพร้อมทั้งเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากประชากรรุ่นแซด จำนวน 1,047 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบทีที่เป็นอิสระต่อกัน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนหนึ่งทาง ผลการวิจัย พบว่า 1) ประชากรรุ่นแซดมีแรงจูงใจในการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยระดับค่อนข้างสูง และ 2) ประชากรรุ่นแซดที่มีอาชีพและรายได้ของครอบครัวเฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกันมีแรงจูงใจในการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05