Online Media Usage Behavior and Social Influence Factors Affecting Generation Zs’ Self-Disclosure on Tiktok Application - Wuttaphan, Naphat (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การใช้สื่อสังคมออนไลน์ก่อให้เกิดผลต่างๆ ต่อชีวิตของผู้คนมากมายในปัจจุบัน วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ 1) เพื่อศึกษาการเปิดเผยตัวตนของเจเนอเรชั่นแซดในแอพลิเคชั่นติ๊กต็อก 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้สื่อออนไลน์ของเจเนอเรชั่นแซด และ 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลทางสังคมที่มีผลต่อการเปิดเผยตัวตนเจเนอเรชั่นแซดในแอพลิเคชั่นติ๊กต็อก เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามในการดำเนินการวิจัยในกลุ่มเจนเนอเรชั่นแซดจำนวน 400 ชุด ที่เคยมีประสบการณ์ใช้แอพลิเคชั่นติ๊กต็อก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอย ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการเปิดเผยตัวตนในโลกออนไลน์ในระดับสูง โดยเพศ ระดับการศึกษาและอาชีพที่แตกต่างกันมีการเปิดเผยตัวตนไม่แตกต่างกัน และประสบการณ์ในการใช้สื่อออนไลน์ ประสบการณ์ในการใช้แอพลิเคชั่นติ๊กต็อก ระยะเวลาในการใช้แอพลิเคชั่นติ๊กต็อกต่อวันต่อชั่วโมง และปัญหาอุปสรรคของการใช้แอพลิเคชั่นติ๊กต็อกที่แตกต่างกันมีการเปิดเผยตัวตนแตกต่างกัน ผลการวิเคราะห์ถดถอยพบว่าอิทธิพลทางสังคมมีผลต่อการเปิดเผยตัวตน ดังสมการ Ý = 1.223 + .107(การชักจูงใจ) + .148(การคล้อยตาม) + .210(การยอมทำตาม) + .151(การเชื่อฟัง) และ Z = .249(การชักจูงใจ) + .281(การคล้อยตาม) + .346(การยอมทำตาม) + .253(การเชื่อฟัง)