รูปแบบกิจกรรมเพื่อพัฒนาสุนทรียภาพของผู้สูงอายุโรงเรียนผู้สูงอายุวัดศรีหลวง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง - สุวรรณภูมิ, ทยากร; มณีทอง, พรสวรรค์; มหิทธิพงศ์, พงษ์วิกรานต์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การศึกษาวิจัยเรื่อง “รูปแบบกิจกรรมเพื่อพัฒนาสุนทรียภาพของผู้สูงอายุโรงเรียนผู้สูงอายุวัดศรีหลวง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง” เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาและออกแบบกิจกรรมในการเสริมสร้างสุนทรียภาพทางดนตรีสำหรับผู้สูงอายุ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีสัมภาษณ์ การสังเกต การสร้างบทเรียน และการจัดการเรียนการสอน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนผู้สูงอายุของโรงเรียนผู้สูงอายุวัดศรีหลวง อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จำนวน 22 คน ผลการศึกษาพบว่ากิจกรรมที่เหมาะสมในการเสริมสร้างสุนทรียภาพทางดนตรีสำหรับผู้สูงอายุ คือ การร้องเพลง เพราะเป็นกิจกรรมที่ใช้เครื่องดนตรีประกอบจำนวนน้อยหรือไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดนตรี การร้องเพลงทำให้ผู้สูงอายุมีสภาวะอารมณ์ที่ดี ผ่อนคลาย มีความสนุกสนาน และทำให้มีความกล้าแสดงออกมากขึ้น รวมถึงการร้องเพลงจะเป็นสื่อกลางที่ทำให้นักเรียนผู้สูงอายุได้เข้าสังคมมากขึ้น