ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณสินเชื่อธนาคารออมสิน - ไทยเทศ, ณิชาภัทร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การศึกษาเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณสินเชื่อธนาคารออมสินในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ถึงความสัมพันธ์ของปริมาณเงินฝาก ปริมาณหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญ ปริมาณเงินลงทุนในหลักทรัพย์ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้าชั้นดีกับปริมาณเงินให้สินเชื่อของธนาคารออมสิน โดยใช้ข้อมูล ทุติยภูมิประเภทอนุกรมเวลา (time series data) รายปี ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2539 ถึงปี พ.ศ. 2553 มาวิเคราะห์ความสัมพันธ์ โดยทำการประมาณค่าสัมประสิทธิ์ด้วยวิธีกําลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares - OLS) ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณเงินฝากมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับปริมาณเงินสินเชื่อ ปริมาณ หนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญ มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับปริมาณสินเชื่อ แต่ไม่มีนัยสําคัญใน การอธิบาย อย่างไรก็ตามอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้าชั้นดี และปริมาณเงินลงทุนในหลักทรัพย์ มีความสัมพันธ์กับปริมาณเงินให้สินเชื่อในทิศทางตรงกันข้าม อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 95 และ 99 ตามลำดับ