โครงสร้างพยางค์หน่วยคำในคำยืมทับศัพท์ภาษาอังกฤษสองพยางค์ ในข้อความโฆษณาสินค้ายี่ห้อยูนิโล่ภาษาไทย - สุทธินนท์, จอมขวัญ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถประสงค์เพื่อนำเสนอผลการศึกษาในประเด็นโครงสร้างพยางค์หน่วยคำในคำยืมทับศัพท์ภาษาอังกฤษสองพยางค์ในข้อความโฆษณาสินค้ายี่ห้อยูนิโล่ภาษาไทย มีกลุ่มตัวอย่างเป็นหน่วยคำในคำยืมภาษาอังกฤษสองพยางค์ในข้อความโฆษณาสินค้ายี่ห้อยูนิโคล่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 - 30 กันยายน พ.ศ. 2563 จำนวน 82 หน่วยคำ ซึ่งมีความถี่ที่พบ 1,054 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสังเกต ได้แก่ แบบตรวจสอบรายการ และแบบบันทึก วิเคราะห์ข้อมูลตามแนวคิดโครงสร้างคำสองพยางค์ในภาษาไทย ผลการวิจัยพบพบโครงสร้างพยางค์ 2 ลักษณะ ได้แก่ (1) โครงสร้างพยางค์แท้ จำนวน 12 หน่วยคำ มีความถี่ในการพบ 260 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 24.67 พบโครงสร้างพยางค์แท้ 5 โครงสร้าง และ (2) โครงสร้างพยางค์เทียม จำนวน 70 หน่วยคำ มีความถี่ในการพบ 794 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 75.33 พบโครงสร้างพยางค์เทียม 27 โครงสร้าง