โครงสร้างการบริหารเงินทุนกับความสามารถในการทำกำไรของสหกรณ์ ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ในประเทศไทย - Pornpradub, ัีํํYuparat (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างการบริหารเงินทุนกับความสามารถในการทำกำไรของสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ในประเทศไทย โดยขอบเขตการศึกษาจากรายงานทางการเงินประจำปีระหว่างปี พ.ศ. 2558 - 2562 ตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา ตัวแปรอิสระ ได้แก่ 1) อัตราส่วนเงินสดและเงินฝากธนาคารต่อสินทรัพย์รวม 2) อัตราส่วนเงินลงทุนต่อสินทรัพย์รวม 3) อัตราส่วนเงินให้กู้ยืมต่อสินทรัพย์รวม 4) อัตราส่วนเงินรับฝากต่อสินทรัพย์รวม 5) อัตราส่วนเงินทุนสหกรณ์ต่อสินทรัพย์รวม ตัวแปรตาม ได้แก่ 1) อัตรากำไรสุทธิ 2) อัตราการเติบโตของกำไร 3) อัตรากำไรต่อสมาชิก สถิติที่ใช้ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน พบว่าโครงสร้างการบริหารเงินทุน อัตราส่วนเงินทุนสหกรณ์ต่อสินทรัพย์รวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตรากำไรสุทธิ อัตราส่วนเงินสดและเงินฝากธนาคารต่อสินทรัพย์รวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราการเติบโตของกำไร และอัตราเงินสดและเงินฝากธนาคารต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนเงินรับฝากต่อสินทรัพย์รวม อัตราส่วนเงินทุนสหกรณ์ต่อสินทรัพย์รวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตรากำไรต่อสมาชิก