การใช้น้ำและการจัดการน้ำเสียในครัวเรือนของประชาชน ริมฝั่งแม่น้ำลี้ จังหวัดลำพูน - ใจเตี้ย, สามารถ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้น้ำ การจัดการน้ำเสียในครัวเรือน และจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อการจัดการทรัพยากรน้ำ ใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 390 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม การสัมภาษณ์ และการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณและการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า ประชาชนมีการใช้น้ำในชีวิตประจำวันระดับสูง มีการจัดการน้ำเสียในครัวเรือนระดับปานกลาง การใช้น้ำในชีวิตประจำวันมีความสัมพันธ์เชิงลบกับการจัดการน้ำเสียในครัวเรือนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในส่วนของข้อเสนอแนะเชิงนโยบายประชาชนให้ความสำคัญกับการสนับสนุนองค์ความรู้ การผลักดันกระบวนการการมีส่วนร่วม การสร้างกิจกรรมที่ให้ประชาชนมีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมถึงความร่วมมือของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน