การเปรียบเทียบตัวแบบการศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ - คำเมือง, เฉลิมวุฒิ; จันทร์งาม, ไพรัชช์; เกตุหอม, ธราทิตย์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ กลุ่มเป้าหมายคือนักศึกษาที่กำลังศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ถึงชั้นปีที่ 5 จำนวน 156 คน และนักศึกษาที่กำลังศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ถึงชั้นปีที่ 4 จำนวน 103 คน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โดยรวบรวมจากเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการทดสอบคือ วิธีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ และวิธีโครงข่ายประสาทเทียม ผลการวิจัยพบว่าวิธีโครงข่ายประสาทเทียมได้ค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยน้อยกว่าวิธีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ โดยวิธีโครงข่ายประสาทเทียมได้ค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยของสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์ เป็น 0.282 และ 0.398 ตามลำดับ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์มี 8 ปัจจัย ได้แก่ เพศ (x1), สถานภาพบิดามารดา (x2 ), อาชีพเสริมระหว่างเรียน (x9), ภูมิลำเนา (x12 ), ขนาดของโรงเรียนที่จบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (x15), ผลการเรียนเฉลี่ยในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (x17 ), พฤติกรรมในการเรียน (x19 ) และ สภาพแวดล้อมในการเรียน ( x24) ซึ่งสามารถเขียนสมการพยากรณ์ ดังนี้ Y=0.294-0.1349x1+0.0657x2-0.216x9-0.056x12-0.0676x15+0.9017x17+0.1849x19-0.1202x24 ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ของนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์มี 9 ปัจจัย ได้แก่ สถานภาพบิดามารดา (x2 ), รายได้ของครอบครัวต่อเดือน (x5 ), ชั้นปี (x7 ), อายุ (x8 ), ภูมิลำเนา (x12 ),ขนาดของโรงเรียนที่จบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (x15 ), ผลการเรียนเฉลี่ยในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (x17 ) ปัจจัยทางด้านลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เจตคติและแรงจูงใจต่อการเรียน (x18 ) และ หลักสูตรของการจัดการเรียนการสอน (x25 ) ซึ่งสามารถเขียนสมการพยากรณ์ ดังนี้ Y=-0.155-0.0846x2+0.0635x5-0.109x7+0.2098x8-0.0951x12-00873x15+0.8807x17+0.2122x18-0.2152x25