เจตคติต่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติของนักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม - พัฒนผล, อรพิณ; แสงเลิศอุทัย, จิตติรัตน์; มณีรัตน์, ชัยยุธ; นครจารุพงศ์, จารุวรรณ; บุญเชิดชู, นภาเดช (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาเจตคติต่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติ 2) เปรียบเทียบเจตคติต่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติจำแนกตามเพศ และ3) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมการเรียนรู้จากการปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ 1) นักศึกษาประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ปีการศึกษา 2562 จำนวน 120 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้น 2) นักศึกษา อาจารย์ กรรมการบริหารหลักสูตร ผู้บริหารสถานศึกษา และนักวิชาการด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้ จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดเจตคติและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบทีแบบเป็นอิสระจากกัน ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษามีเจตคติทางบวกต่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติ โดยรวมอยู่ในระดับดี 2) นักศึกษาที่มีเพศต่างกันมีเจตคติต่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) แนวทางการส่งเสริมการเรียนรู้จากการปฏิบัติพบว่า ควรสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้จากการปฏิบัติให้กับนักศึกษา ควรใช้ตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่าการเรียนรู้จากการปฏิบัติสามารถนำไปใช้ได้จริง ควรมีการประชุมปรึกษาหารือเพื่อวางแผนการปฏิบัติร่วมกัน ควรจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ควรมีระบบกำกับติดตาม ประเมินผลและให้คำปรึกษา และควรส่งเสริมให้เกิดการถอดบทเรียนร่วมกัน