ผลกระทบสถานการณ์โควิดต่อครัวเรือนในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก - คำตัน, วรวิทย์; คีรีกังวาล, จันทรวิมล; ตาเสนา, อังคณา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบจากสถานการณ์ โควิด-19 ต่อครัวเรือนในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จำนวน 400 ครัวเรือน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ แบบสอบถามและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร มีสมาชิกในครอบครัว 3-4 คน และครัวเรือนมีรายได้ก่อนสถานการณ์โควิด-19 เท่ากับ 30,721.59 บาท และหลังสถานการณ์โควิด-19 รายได้ลดลงเหลือ 28,593.09 บาท สำหรับค่าใช้จ่ายของครัวเรือนก่อนสถานการณ์โควิด-19 เท่ากับ 27,991.15 บาท และหลังสถานการณ์โควิด-19 ลดลงเหลือเท่ากับ 27,271.92 บาท ส่วนหนี้สินของครัวเรือนโดยเฉลี่ยของครัวเรือนก่อนสถานการณ์โควิด-19 เท่ากับ 1,185.00 บาท และหลังสถานการณ์โควิด-19 มีหนี้สินลดลงเท่ากับ 1,023.25 บาท การออมเงินของครัวเรือนก่อนสถานการณ์โควิด-19 เท่ากับ 2,538.25 บาท และหลังสถานการณ์โควิด-19 ออมเงินลดลงเหลือ 185.99 บาท สำหรับผลกระทบจากสถานการณ์ โควิด-19 ต่อครัวเรือนในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.43) แบ่งเป็นผลกระทบด้านสังคม อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.39) และผลกระทบด้านเศรษฐกิจ อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.47) สำหรับแนวทางในการปรับตัวช่วงสถานการณ์โควิด 19 และความช่วยเหลือที่ต้องการ อยู่ในระดับมาก ( =3.50)