การพัฒนาแบบทดสอบมาตรฐานวิชาชีพสถาปัตยกรรม ภาคทฤษฎี สำหรับนักเรียน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ พุทธศักราช 2556 ของวิทยาลัยเทคนิค สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ - วงษ์วิไล, สมพงษ์; สนานภู่, อารมย์; โสขุมา, เกศินี (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแบบทดสอบมาตรฐานวิชาชีพสถาปัตยกรรม ภาคทฤษฎี สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพพุทธศักราช 2556 และ 2) สร้างเกณฑ์ปกติ และคู่มือการใช้แบบทดสอบมาตรฐานวิชาชีพสถาปัตยกรรม ภาคทฤษฎี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขางานสถาปัตยกรรม จำนวน 631 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ โดยให้สถานศึกษาแต่ละภาคเป็นหน่วยสุ่ม แบบทดสอบมาตรฐานวิชาชีพสถาปัตยกรรม ภาคทฤษฎี ที่สร้างขึ้นในครั้งนี้เป็นแบบทดสอบ ชนิดเลือกตอบ 5 ตัวเลือก จำนวน 60 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้อง ระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเชื่อมั่น และเกณฑ์ปกติ ผลการวิจัย พบว่า 1) แบบทดสอบมาตรฐานวิชาชีพสถาปัตยกรรม ภาคทฤษฎี สำหรับนักเรียน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ตามหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ พุทธศักราช 2556 ของวิทยาลัยเทคนิค สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการมี จำนวน 60 ข้อ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง ระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ ตั้งแต่ 0.60-1.00 มีค่าความยากง่าย ตั้งแต่ 0.48–0.78 มีค่าอำนาจจำแนก ตั้งแต่ 0.20–0.69 มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.91 และ 2) เกณฑ์ปกติ มีคะแนนดิบ ตั้งแต่ 11–60 คะแนน มีคะแนน ที–ปกติ ตั้งแต่ T20–T79 รวมทั้งได้คู่มือการใช้แบบทดสอบและเกณฑ์ปกติสำหรับใช้ในการแปลผลคะแนน