แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในภูมิภาคตะวันตก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวไทย - นาคเสนีย์, ทัศนีย์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจแหล่งท่องเที่ยว ประเภท ลักษณะของการให้บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ พร้อมกับประเมินศักยภาพแหล่งท่องเที่ยว ศึกษาคุณลักษณะ พฤติกรรม ความคาดหวัง และความพึงพอใจของท่องเที่ยวของผู้สูงอายุชาวไทย และหาแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นการวิจัยแบบผสม ใช้แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม แบบประเมิน และการประชุมกลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ในภูมิภาคตะวันตก มีแหล่งท่องเที่ยว จำนวน 303 แห่ง แบ่งออกได้เป็น 8 ประเภท ศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาคตะวันตกที่เหมาะต่อการท่องเที่ยวของผู้สูงอายุชาวไทย มีศักยภาพสูง จำนวน 130 แห่ง วัตถุประสงค์ในการเดินทางเพื่อพักผ่อน มีความพึงพอใจในแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าความคาดหวังที่ตั้งไว้และแนวทางการพัฒนามี 4 แนวทาง คือ 1) การพัฒนาบุคลากรทางการท่องเที่ยว 2) การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยว 3) การพัฒนาด้านการตลาดเพื่อส่งเสริมการขาย และ 4) การพัฒนาด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในแหล่งท่องเที่ยว