การออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จากสิ่งเหลือใช้ของเกลือทะเล กลุ่มจังหวัดเพชรสมุทรคีรีเพื่อสร้างความสามารถทางการแข่งขันเชิงพาณิชย์ - กล่ำสกุล, โสภาพร; สุขแสงอร่าม, วิวิศณ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2019)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความพร้อมด้านการจัดการกลุ่มและการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสิ่งเหลือใช้เกลือทะเลของกลุ่มจังหวัดเพชรสมุทรคีรี 2. ศึกษาพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคและ 3. แนวทางการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากสิ่งเหลือใช้ของเกลือทะเล งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีใช้การสัมภาษณ์ แบบสอบถาม แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ข้อที่ 1 กลุ่มผู้ประกอบการเกลือทะเลมีความพร้อมที่จะพัฒนาตนเองโดยต้องการรับการสนับสนุนด้านงบประมาณ ทักษะความชำนาญและความรู้ บุคลากรในการปฏิบัติงาน สร้างความร่วมมือภาคีเครือข่าย และการกำหนดนโยบายการส่งเสริมการพัฒนาและการตลาด ข้อที่ 2พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคพบว่า อายุ อาชีพและรายได้ที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเกลือทะเลต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนรูปแบบการพัฒนาสิ่งเหลือใช้จากเกลือทะเลเห็นว่าควรพัฒนาเป็นของที่ระลึกมากที่สุด และข้อที่ 3 แนวทาง การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามการประยุกต์ใช้ผลทางการตลาดและได้ตกลงร่วมกันกับสมาชิกกลุ่มฯ พบว่า ผลิตภัณฑ์ควรมีอัตลักษณ์และสื่อความหมายวิถีของเกลือทะเลไทยในกลุ่มจังหวัดเพชรสมุทรคีรี