การบริหารโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลามของโรงเรียนเอกชนสานศาสนาอิสลามในกรุงเทพมหานครและนนทบุรี - อิสมาแอล ณรงค์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลามของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในกรุงเทพมหานครและนนทบุรี ในภาพรวม 2) เปรียบเทียบระดับการบริหารโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลาม โดยจำแนกตามเพศ และ 3) เปรียบเทียบระดับการบริหารโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลาม จำแนกตามประสบการณ์การบริหารงาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร และหัวหน้างานฝ่ายต่าง ๆ ของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในกรุงเทพมหานครและนนทบุรี จำนวน 288 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 50 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลามของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในกรุงเทพมหานครและนนทบุรีในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) การเปรียบเทียบระดับการบริหารโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลามจำแนกตามเพศ และประสบการณ์การบริหารงาน พบว่า เพศหญิงมีระดับการบริหารงานโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลามสูงกว่าเพศชาย แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และ 3) ผู้บริหารที่มีประสบการณ์มากมีระดับการบริหารงานโดยใช้หลักทศพิธราชธรรมตามแนวทางศาสนาอิสลามสูงกว่าผู้บริหารที่มีประสบการณ์น้อย แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ