อิทธิพลของอุณหภูมิและเวลาในการสังเคราะห์ที่มีผลต่อโครงสร้างของสารประกอบลิเทียมแลนทานัมบอเรต - แก้วนวม เอกพล (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงคเ์ พื่อศึกษาพัฒนาผงของสารประกอบลิเทียมแลนทานัมบอเรตสำหรับใช้เป็นวัสดุโฮสต์ของฟอสฟอร์ในการสร้างภาพถ่ายด้วยนิวตรอนและในหัววัดนิวตรอนกลุ่มตัวอย่าง คือ ผงของสารประกอบลิเทียมแลนทานัมบอเรตที่มีร้อยละสัดส่วนของสารเคมีตั้งต้น 27.27Li2CO3 : 18.18La2O3 : 54.55H3BO3 ซึ่งถูกเตรียมขึ้นด้วยวิธีปฏิกิริยาสถานะของแข็ง โดยใช้อุณหภูมิและเวลาที่แตกต่างกัน ผงตัวอย่างถูกนำไปวิเคราะห์อิทธิพลของอุณหภูมิและเวลาการเตรียมที่มีผลต่อลักษณะทางโครงสร้างผลึก โดยใช้เครื่องวิเคราะห์การเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ (x-ray diffractometer; XRD) ผลจากการศึกษา พบว่า เงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดในการสังเคราะห์ด้วยวิธีปฏิกิริยาสถานะของแข็งเพื่อให้ได้ผงวัสดุที่มีโครงสร้างแบบโมโนคลินิกของสาร Li3La2 (BO3)3 เป็นองค์ประกอบหลัก คือ ใช้อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง