คุณลักษณะเชิงคุณธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี - แซ่ตั้ง กังวาล (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณลักษณะเชิงคุณธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี 2) ศึกษาระดับการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี และ 3) วิเคราะห์คุณลักษณะเชิงคุณธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูโรงเรียนเอกในจังหวัดราชบุรี จำนวน 317 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนกระจายตามขนาดของโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามที่สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) คุณลักษณะเชิงคุณธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรีโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า จักขุมา:ปัญญามองการณ์ไกลอยู่ในระดับสูงสุด รองลงมาได้แก่ นิสสยสัมปันโน: มีมนุษยสัมพันธ์ดีและ วิธูโร: จัดการธุระได้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ตามลำดับ 2) การบริหารงานบุคคลของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากและเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การวางแผนบุคลากรอยู่ในลำดับสูง รองลงมาคือ การประเมินผลการปฏิบัติงานการพัฒนาบุคลากร การสรรหา การธำรงรักษาบุคลากร และการบริหารค่าตอบแทนตามลำดับและ 3) คุณลักษณะเชิงคุณธรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี ได้แก่ วิธูโร: จัดการธุระได้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนิสสยสัมปันโน: มีมนุษยสัมพันธ์ดี จักขุมา: ปัญญามองการณ์ไกล เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของโรงเรียนเอกชนในจังหวัดราชบุรี โดยสามารถร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 75.40 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สมการพยากรณ์ ได้แก่ tot = 0.48 + 0.42 (X2) + 0.21 (X3) + 0.22 (X1).