การพัฒนาชุดฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะการเขียนหนังสือการคณะสงฆ์ สำหรับพระสังฆาธิการ - ดวงจักร์ สมคิด (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยนี้ศึกษาความต้องการในการพัฒนาชุดฝึกอบรม พร้อมกับพัฒนาชุดฝึกอบรมและหาประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรม ตลอดจนวิเคราะห์ความพึงพอใจในการใช้ชุดฝึกอบรมเพื่อเสริมทักษะการเขียนหนังสือการคณะสงฆ์สำหรับพระสังฆาธิการ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พระสังฆาธิการ ที่เข้าอบรมหลักสูตรพระสังฆาธิการ ณ สถาบันพระสังฆาธิการ อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี จำนวน 51 รูป พบว่า พระสังฆาธิการมีความต้องการในความสมบูรณ์ของคู่มือ องค์ประกอบของคู่มือ และมีแบบฝึกปฏิบัติที่สามารถทำให้เกิดทักษะในการใช้งานได้ดี ประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรมที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 85.56/88.30 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 พระสังฆาธิการที่ได้รับการฝึกอบรมโดยใช้ชุดฝึกอบรมการเขียนมีผลสัมฤทธิ์ในการเขียนหนังสือการคณะสงฆ์หลังการอบรมสูงกว่าก่อนการอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนความพึงพอใจต่อชุดฝึกอบรมอยู่ในระดับมาก