การผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือนของชุมชนในตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี - นาคเสนีย์ วสันต์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยเรื่องการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือนในตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือน 2) ทดลองการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือน และ 3) ศึกษาผลการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือนที่ยั่งยืน เป็นการวิจัยแบบผสม คือ การสำรวจและการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง แบบสอบถาม และการประชุมกลุ่มย่อย ซึ่งมีผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ ตัวแทน 33 คน จากแหล่งเรียนรู้ 33 แหล่ง 12 หมู่บ้าน ในเขตพื้นที่ตำบลจอมบึง ผลการศึกษาพบว่า ความต้องการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือนชุมชนให้ความสนใจเทคโนโลยีการผลิตก๊าซชีวภาพในระดับครัวเรือนแบบฝาลอยและใช้เทคโนโลยีการผลิตก๊าซชีวภาพในระดับครัวเรือนแบบถุงหมักพลาสติก และผลจากการศึกษาการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่สำหรับครัวเรือนที่ยั่งยืนในครัวเรือน พบว่า ยังไม่มีความต่อเนื่องของการผลิตก๊าซชีวภาพในระดับครัวเรือนทำให้ระบบผลิตก๊าซชีวภาพถูกทิ้งร้าง ดังนั้นแนวทางการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลไก่ที่ระดับครัวเรือนของตำบลจอมบึงอย่างยั่งยืนควรส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพโดยใช้แนวทางดังนี้ 1) สร้างความตระหนักถึงเหตุผลความจำเป็นในการผลิตก๊าซชีวภาพด้วยตัวเองเพื่อช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือน 2) เกิดการถ่ายทอดการผลิตก๊าซชีวภาพโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูง 3) ปราชญ์ชุมชนหรือผู้รู้ถ่ายทอดให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเลือกวัสดุอุปกรณ์ในการประกอบติดตั้งและการบำรุงรักษาที่เหมาะสม และ 4) ก๊าซชีวภาพในถังแรงดันต่ำเพื่อจำหน่ายในชุมชน