กระบวนการนิเทศภายในที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการสอนของพนักงานครูสังกัดเทศบาลในจังหวัดสุพรรณบุรี - แซ่เฮ้า หทัยชนก (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับกระบวนการนิเทศภายในของพนักงานครู 2) ศึกษาระดับประสิทธิภาพการสอนของพนักงานครู และ 3) ศึกษากระบวนการนิเทศภายในที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการสอนของพนักงานครู กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครูในสถานศึกษาที่เป็นโรงเรียนเทศบาลในจังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 152 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนกระจายตามขนาดโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามที่สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย มีค่าความเที่ยงของแบบสอบถามด้านกระบวนการนิเทศภายใน เท่ากับ 0.97 และด้านประสิทธิภาพการสอนของพนักงานครูเท่ากับ 0.89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) กระบวนการนิเทศภายในอยู่ในระดับมากทั้งภาพรวมและรายด้าน ประกอบด้วย การวางแผนการนิเทศ การปรับปรุง การปฏิบัติตามแผน การศึกษาสภาพปัจจุบันปัญหา และความต้องการ และการติดตามประเมินผล 2) ประสิทธิภาพการสอนของพนักงานครูอยู่ในระดับมากทั้งภาพรวมและรายด้าน ประกอบด้วย การแสดงความใส่ใจในงานสอนความก้าวหน้าของผู้เรียน กลวิธีในการสอน และการสร้างความชัดเจนในบทเรียน 3) กระบวนการนิเทศภายใน ประกอบด้วย การศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาและความต้องการ (X1) การปฏิบัติตามแผน (X3) การติดตามประเมินผล (X4) และการปรับปรุง (X5) เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการสอนของพนักงานครู โดยร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 47.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สมการวิเคราะห์การถดถอย คือ tot = 2.063 + 0.280 (X4) +0.218 (X3) + 0.203 (X5) - 0.181 (X1)