การศึกษาระดับเสียงจากการจราจรในช่วงเวลากลางวันและกลางคืน กรณีศึกษา: ถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - ปานนาค อาริยา; ดอนจันใต้ จันทิมา; รุ่งแสนทวี นาถนภา; ฤทธิทิศ อรรถพงศ์; คุ้มถนอม กิตติศักดิ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาข้อมูลเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับเสียงจากการจราจรบริเวณแยกไฟจราจรในช่วงเวลากลางวันและกลางคืนและเปรียบเทียบระดับเสียงที่เกิดจากการจราจรกับค่ามาตรฐาน โดยทำการตรวจวัดระดับเสียงบริเวณแยกไฟจราจรบนถนนมิตรภาพจังหวัดขอนแก่น เวลากลางวัน จำนวน 6 จุด และเวลากลางคืน จำนวน 3 จุด ผลการศึกษา พบว่า มีระดับเสียงเฉลี่ย (Leq 1 hr) สูงที่สุดบริเวณจุดตรวจวัดที่ 3 และจุดตรวจวัดที่ 4 เท่ากัน คือ 73 dB(A) ระดับเสียงเฉลี่ยช่วงเวลากลางวัน (Leq 9 hr) พบสูงสุด71 dB(A) บริเวณจุดตรวจวัดที่ 3 และจุดที่ 6 ระดับเสียงเฉลี่ยช่วงเวลากลางคืน (Leq 2 hr) พบสูงที่สุดบริเวณจุดตรวจวัดที่ 371 dB(A) และพบระดับเสียงสูงสุด (Lmax) ตํ่ากว่าเกณฑ์มาตรฐาน 115 dB(A) ทั้ง 6 จุด ซึ่งมี Lmax สูงสุดบริเวณจุดตรวจวัดที่ 3 เท่ากับ 107 dB(A) ในช่วงเวลากลางคืน และเมื่อเปรียบเทียบ Lmax บริเวณจุดตรวจวัดที่ 1 จุดที่ 2 และจุดที่ 3 พบว่า มีผลการตรวจวัดระดับเสียงในช่วงเวลากลางคืนมากกว่าช่วงเวลากลางวันทั้ง 3 จุด ผลการศึกษาระดับเสียงจากการจราจรในครั้งนี้ มีระดับเสียงสูงสุด (Lmax) เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน แต่มีระดับเสียงที่มากกว่า 100 dB(A) ทั้งในช่วงเวลากลางวันและกลางคืนหลายจุด ซึ่งควรมีการเฝ้าระวังโดยการตรวจวัดระดับเสียงเป็นประจำ มีมาตรการควบคุมระดับเสียงจราจรที่เหมาะสม เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นและแก้ไขผลที่จะเกิดจากการจราจรในอนาคต