คุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ตามทัศนคติของประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา - อินทร์เนตร ภัทรภณ; ลากุล จิตรกร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ตามทัศนคติของประชาชนในเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา 2) ศึกษาเปรียบเทียบคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ตามทัศนคติของประชาชนในเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา และ 3) ศึกษาแนวทางส่งเสริมคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ตามทัศนคติของประชาชนในเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยศึกษาคุณลักษณะที่ดีของผู้บริหารด้านบุคลิกภาพ ด้านความเป็นผู้นำ ด้านความรู้ความสามารถและด้านคุณธรรมและจริยธรรม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งมีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 395 คนโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) ประชาชนมีทัศนคติต่อคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์โดยรวมทั้ง 4 ด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ ด้านบุคลิกภาพ 2) ผลการเปรียบเทียบคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ตามทัศนคติของประชาชนจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีทัศนคติต่อคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ใกล้เคียงกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) แนวทางส่งเสริมคุณลักษณะของผู้บริหารท้องถิ่นที่พึงประสงค์ตามทัศนคติของประชาชน คือ ผู้บริหารควรสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และผลงาน ทำงานโดยยึดถือผลประโยชน์แก่ส่วนรวม และให้ความสำคัญกับการพัฒนาโดยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า