การสื่อสารสุขภาพดิจิทัลเพื่อส่งเสริมความรอบรู้เรื่องสุขภาพของผู้สูงวัยชาวจีน - ซิ่ว ติง; ชัยอิทธิพรวงศ์ ทักษิณา; วรรณศิริ พนม (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
งานวิจัยนี้ เพื่อศึกษาระดับความรอบรู้เรื่องสุขภาพเกี่ยวกับกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และเพื่อเปรียบเทียบความสำคัญกับผลการปฏิบัติเกี่ยวกับการสื่อสารสุขภาพดิจิทัลของผู้สูงวัยชาวจีนในจังหวัดเหอหนาน ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถาม เก็บข้อมูลด้วยชุดคำถามวัดระดับกับผู้สูงอายุ ใช้การวิเคราะห์ความสำคัญและผลการปฏิบัติเพื่อแสดงลำดับสิ่งที่ต้องแก้ไขในเรื่องการสื่อสารสุขภาพดิจิทัล ผลการวิจัยพบว่า ความรอบรู้เรื่องสุขภาพของผู้สูงวัยอยู่ในระดับปานกลาง ผู้สูงวัยเห็นความสำคัญของการสื่อสารสุขภาพดิจิทัลอย่างมาก แต่การปฏิบัติอยู่ในระดับต่ำกว่า ต้องการให้มีการพัฒนาทักษะดิจิทัลแก่ผู้สูงวัยควบคู่กับการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ การสื่อสารสุขภาพดิจิทัลไม่ควรจำกัดเฉพาะเพื่อกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และผู้สูงวัยหลีกเลี่ยงเทคโนโลยี AI ในการสื่อสารสุขภาพดิจิทัล ผลการวิเคราะห์ความสำคัญและผลการปฏิบัติพบว่า สิ่งที่ควรส่งเสริมต่อไปคือ สร้างความตื่นตัวเรื่องการสื่อสารสุขภาพดิจิทัลเพื่อยกระดับความรอบรู้เรื่องสุขภาพ และพัฒนาความสามารถในการสื่อสารสุขภาพดิจิทัลแก่ผู้สูงวัย ส่วนสิ่งที่ต้องแก้ไขเพื่อให้ผู้สูงวัยทำการสื่อสารสุขภาพดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ คือ ใช้รูปแบบนำเสนอข้อมูลสุขภาพที่ผู้สูงวัยเข้าถึงได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และกระตุ้นให้ผู้สูงวัยสื่อสารสุขภาพดิจิทัลในเชิงป้องกัน ไม่เฉพาะเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อยกระดับความรอบรู้เรื่องสุขภาพ