การทำงานเป็นทีมของผู้บริหารและครูอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม - พึ่งพร ศศิธร; สุวรรณ สุมิตร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2025)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการทำงานเป็นทีมของผู้บริหารและครูอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม 2) เปรียบเทียบการทำงานเป็นทีมของผู้บริหารและครู จำแนกตามตำแหน่ง เพศ ประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม จำนวน 234 คน โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบรายคู่โดยใช้สูตรของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1) การทำงานเป็นทีมของผู้บริหารและครูอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบการทำงานเป็นทีมของผู้บริหารและครูอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม (1) จำแนกตามตำแหน่ง พบว่าด้านการมีส่วนร่วมในการทำงาน และด้านการกำหนดบทบาทหน้าที่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) จำแนกตามเพศ พบว่า ด้านการสื่อสารแบบเปิดเผย และด้านการกำหนดบทบาทหน้าที่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) จำแนกตามขนาดสถานศึกษา พบว่า ด้านการกำหนดบทบาทหน้าที่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (4) จำแนกตามประสบการณ์ทำงาน พบว่า โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ