การพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานของผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง - ยะไวทย์ อลงกต; วงษ์ชวลิตกุล ณัฐวัฒม์; อูทอง ณัชติพงศ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยเรื่องการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานของผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาแนวทางการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานของผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง 2) เพื่อพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานของผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง และ 3) เพื่อประเมินผลการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานของผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ศึกษา ประกอบด้วย นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาเทคนิคการผลิต และสาขาวิชาไฟฟ้า วิทยาลัยเทคโนโลยีช่างกลพณิชยการนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 19 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ คู่มือพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงาน ซึ่งพัฒนาโดยการประยุกต์ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงอนาคตแบบอีดีเอฟอาร์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย 1) แบบประเมินพัฒนาการจากผลลัพธ์การเรียนรู้สำคัญของหลักสูตร และ 2) แบบประเมินความสามารถในการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม รวม 2 ฉบับ ผลการวิจัย พบว่า แนวทางการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของผู้เรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงให้เกิดการถ่ายโยงระหว่างทฤษฎีและปฏิบัติในสภาพจริงของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ด้วยการวิจัยแบบอีดีเอฟอาร์จากผู้เกี่ยวข้องและผู้ทรงคุณวุฒิ 16 ท่าน ได้แนวทางการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานในรูปของคู่มือ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 การปรับทัศนคติให้เปิดรับทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม และช่วงที่ 2 การพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมโดยผสมผสานกับแนวคิดเชิงออกแบบ ผลการวิเคราะห์พัฒนาการจากผลลัพธ์การเรียนรู้สำคัญของหลักสูตรก่อน ระหว่าง และหลังการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมโดยนักศึกษาประเมินตนเอง อาจารย์ที่ปรึกษาและพี่เลี้ยงประเมินนักศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง มาก มากที่สุด ตามลำดับ พบว่า ผลการประเมินหลังจากการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมสูงกว่าระหว่าง และก่อนการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม แสดงว่านักศึกษาที่ได้รับการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานมีพัฒนาการตามผลลัพธ์การเรียนรู้สำคัญที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับผู้เรียน ผลการวิเคราะห์ความสามารถในการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมก่อน ระหว่าง และหลังการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมในภาพรวมอยู่ในระดับน้อยที่สุด มากที่สุด และมากที่สุด ตามลำดับ พบว่า ผลการประเมินหลังจากการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมสูงกว่าระหว่าง และก่อนการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม แสดงว่านักศึกษาได้รับการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมด้วยการบูรณาการความรู้กับการทำงานมีพัฒนาการความสามารถในการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม