การพัฒนาความสามารถในการฟังและการพูดภาษาอังกฤษโดยใช้ การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิกของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - เจริญวัฒน์ เยาวลักษณ์; สุวรรณกิตติ ศศิวรรณ; แสงเลิศอุทัย จิตติรัตน์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษ ก่อนและหลังการเรียนโดยใช้การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิก 2) เปรียบเทียบความสามารถในการฟังและการพูดภาษาอังกฤษโดยใช้การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิกหลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ70 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิก กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 20 คน โดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดความสามารถในการฟังภาษาอังกฤษ แบบประเมินความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษและแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถในการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ หลังเรียนสูงกว่าก่อนการเรียนโดยใช้การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถในการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ หลังการเรียนโดยใช้การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิก สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้ที่เน้นงานปฏิบัติร่วมกับแผนผังกราฟิก ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก