คุณลักษณะของนวัตกรรมในธุรกิจโรงแรมประเภทโฮสเทลในเขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - ทวีผล ระชานนท​์; มณีรัตน์ ศรายุทธ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) คุณลักษณะของนวัตกรรมในธุรกิจโรงแรมประเภทโฮสเทล 2) ระดับคุณลักษณะของนวัตกรรมในธุรกิจโรงแรมประเภทโฮสเทล เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมประเภทโฮสเทล จำนวน 8 คน จากนั้นจึงเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามกับผู้รับบริการในธุรกิจโรงแรมประเภทโฮมเทล จำนวน 160 คน โดยคำนวณขนาดตัวอย่างด้วยโปรแกรม G* POWER ผลการศึกษาพบว่า 1) คุณลักษณะของนวัตกรรมในธุรกิจโรงแรมประเภทโฮสเทล แบ่งออกเป็น 8 ด้าน ได้แก่ ด้านคุณสมบัติของสินค้า ด้านระบบนิเวศทางธุรกิจ ด้านการสร้างภาพลักษณ์ ด้านการเข้าถึงผู้รับบริการและความปลอดภัย ด้านบริการเสริม ด้านรูปแบบรายได้และกำไร ด้านการจัดการภายในองค์กร และด้านพันธมิตรและเครือข่ายธุรกิจ 2) ระดับคุณลักษณะของของนวัตกรรมทั้ง 8 ด้าน พบว่า ด้านคุณสมบัติของสินค้าละบริการ อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมา ด้านระบบนิเวศทางธุรกิจ อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านการสร้างภาพลักษณ์ อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านการเข้าถึงผู้รับบริการและความปลอดภัย อยู่ในระดับมาก ด้านบริการเสริม อยู่ในระดับมาก ด้านรูปแบบของรายได้และกำไร อยู่ในระดับมาก ตามลำดับ