การจัดการความปลอดภัยด้านอาชญากรรมของร้านอัญมณีและเครื่องประดับย่านเจริญกรุง-สี่พระยา กรุงเทพมหานคร - ธนกิจเลิศสกุล ธีรวัจณ์; กุกุดเรือ กรรณิกา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ระดับความคิดเห็นการจัดการความปลอดภัยด้านอาชญากรรม และ ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านสถานประกอบการมีผลต่อการจัดการความปลอดภัยด้านอาชญากรรม เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่มคือ หน่วยงานของรัฐ ผู้ประกอบการค้าอัญมณีและเครื่องประดับ และพนักงานรักษาความปลอดภัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน ใช้สถิติบรรยาย เพื่ออธิบายลักษณะ ระดับของตัวแปร และวิเคราะห์อิทธิพลของตัวแปร ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถาม มีความคิดเห็นต่อการจัดการความปลอดภัยด้านการลดโอกาสตกเป็นเหยื่อ และด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด และด้านสภาพแวดล้อม มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2) ปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยด้านสถานประกอบการ ร่วมกันส่งผลต่อการจัดการความปลอดภัยด้านอาชญากรรม ร้อยละ 8.4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01