ทัศนคติของประชากรรุ่นแซดต่อการให้บริการระบบการขนส่งมวลชนเพื่อ การท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร - ศุทธิเวทิน พรรษกฤช; เอนกจำนงค์พร พงศ์เสวก (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับทัศนคติของเจนแซดต่อการให้บริการระบบการขนส่งมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร 2) เปรียบเทียบทัศนคติต่อการให้บริการระบบการขนส่งมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวกับปัจจัยทางประชากรศาสตร์ด้านเพศ อายุ รายได้ของครอบครัว ภูมิลำเนาของครอบครัว และระยะเวลาที่อาศัยในกรุงเทพมหานครของเจนแซด การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากเจนแซดที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 729 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติอ้างอิงใช้ค่าทดสอบทีที่เป็นอิสระต่อกัน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) เจนแซดมีทัศนคติต่อการให้บริการระบบบริการขนส่งมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานครในระดับปานกลาง 2) เจนแซดที่มีปัจจัยด้านภูมิลำเนาของครอบครัวแตกต่างกันมีทัศนคติต่อการให้บริการระบบการขนส่งมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน (p>0.05)