ลักษณะข้อผิดพลาดการเขียนภาษาไทยของนักศึกษามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ปริวัตร อรวรรณ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะข้อผิดพลาดการเขียนภาษาไทยของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ลงทะเบียนเรียนวิชา ภาษาไทยเพื่อการทำงาน ปีการศึกษา 2564 จำนวน 108 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบการเขียนเรียงความ โดยทำการวิเคราะห์ข้อผิดพลาดในการเขียนภาษาไทย 3 ประเด็น คือ ด้านการเขียนสะกดคำ ด้านการใช้คำ และด้านการใช้ประโยค ผลการวิจัย พบว่า นักศึกษามีข้อผิดพลาดการเขียนภาษาไทย เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุด คือ ด้านการเขียนสะกดคำ รองลงมาคือ ด้านการใช้คำ และพบน้อยที่สุด คือ ด้านการใช้ประโยค ลักษณะข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุดในแต่ละด้าน ดังนี้ 1) ด้านการเขียนสะกดคำ ลักษณะข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุด คือ ด้านการใช้ตัวสะกดผิด รองลงมาคือด้านการใช้ตัวสะกดการันต์ผิด ด้านการใช้สระผิด ด้านการใช้วรรณยุกต์ผิด และลักษณะข้อผิดพลาดที่พบน้อยที่สุด คือ ด้านการใช้พยัญชนะต้นผิด 2) ด้านการใช้คำ ลักษณะข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุดคือ ด้านการใช้ภาษาพูดแทนภาษาเขียน รองลงมาคือ ด้านการใช้คำผิดความหมาย ด้านการใช้คำฟุ่มเฟือย และลักษณะข้อผิดพลาดที่พบน้อยที่สุด คือ ด้านการใช้คำภาษาต่างประเทศ 3) ด้านการใช้ประโยค ลักษณะข้อผิดพลาดที่พบมากที่สุดคือ ด้านการใช้ประโยคที่เว้นวรรคผิด รองลงมาคือ ด้านการใช้ประโยคที่ไม่ถูกต้องสมบูรณ์ การใช้ประโยคที่เป็นสำนวนภาษาต่างประเทศ และลักษณะข้อผิดพลาดที่พบน้อยที่สุด คือ ด้านการใช้ประโยคที่เรียงคำหรือกลุ่มคำผิดตำแหน่ง