การประเมินผลการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร - ศรีสุพัฒนะกุล อรัญญารัตน์; อุสสาสาร กรรณิกา; ลาลิน ธวชินี; เพชรรัตน์ พัจนภา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพ ปัญหา และข้อเสนอแนะต่อการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ การศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน คือ นักศึกษา 24 คน และอาจารย์ 6 คน ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาที่ฝึกมีจำนวน 221 คน หน่วยงานที่นักศึกษาฝึกมีจำนวน 151 แห่ง เป็นหน่วยงานภาครัฐมากที่สุด รองลงมาคือ โรงเรียนและบริษัทเอกชน บทบาทหน้าที่/ตำแหน่งงานที่นักศึกษาฝึกสอดคล้องกับสาขาวิชาที่นักศึกษาอยู่ ปัญหาการฝึกประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษา ได้แก่ ขาดความรู้ความสามารถ/ทักษะ การปรับตัวกับองค์กรยาก ขั้นตอน/กระบวนการฝึกยุ่งยาก และค่าใช้จ่าย ข้อเสนอแนะต่อการพัฒนาการฝึกของนักศึกษา ได้แก่ (1) ระดับโปรแกรมวิชา ควรอบรมให้ความรู้และทักษะที่จำเป็นแก่นักศึกษา ควรนิเทศนักศึกษาทุกคนอย่างน้อย 1 ครั้ง และควรขยายเวลาการฝึก (2) ระดับศูนย์ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ควรจัดทำระบบฐานข้อมูลของหน่วยงาน ช่องทางติดต่อ ขั้นตอนการติดต่อ และข้อมูลที่จำเป็น ควรจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ให้นักศึกษา และควรปรับขั้นตอนการฝึกให้สะดวกขึ้น (3) ระดับหน่วยงาน/องค์กรที่นักศึกษาไปฝึก ควรคำนึงถึงเป้าหมายของฝึก กระตุ้นให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานและประสบการณ์อย่างเต็มที่ ควรประเมินการฝึกอย่างจริงจัง รวมถึงสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางเมื่อให้นักศึกษาลงพื้นที่