การส่งออกกุ้งแปรรูปของประเทศไทยไปสหภาพยุโรป - นกรู้รัก ภัทรวดี (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความได้เปรียบในการส่งออกกุ้งแปรรูปของไทย จีน และอินโดนีเซีย โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิระหว่างปี พ.ศ. 2545-2554 ผลการศึกษาพบว่า ประเทศไทยมีความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบตลอดช่วงเวลาระหว่างปี พ.ศ. 2545 - 2554 สหรับประเทศจีนมีความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบเฉพาะในช่วงปี พ.ศ. 25482550 ส่วนประเทศอินโดนีเซียมีความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบในช่วงปี พ.ศ. 2547-2554 และประเทศ ไทยมีมูลค่าการส่งออกกุ้งแปรรูปไปสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 152.23 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีผลมาจาก ความสามารถในการแข่งขันที่แท้จริง สำหรับประเทศจีนมีมูลค่าลดลง 8.71 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมี ผลมาจากการขยายตัวของตลาดสหภาพยุโรป ส่วนประเทศอินโดนีเซียมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 33.17 ล้านเหรียญ สหรัฐ โดยมีผลมาจากความสามารถในการแข่งขันที่แท้จริง