แนวทางการพัฒนาคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จังหวัดกาญจนบุรี - พระโพธิ์ ฐิติพร; กล้าปราบโจร ขวัญนรี; เช็งเส็ง ศิริรัตน์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะของผู้บริหาร และคุณลักษณะของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และคุณภาพข้อมูลทางการบัญชี และเพื่อจัดทำแนวทางการพัฒนาคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จังหวัดกาญจนบุรี กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารฝ่ายบัญชีหรือผู้จัดการฝ่ายบัญชีของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เก็บข้อมูลเชิงปริมาณ 204 ราย เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ 10 ราย เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างของตัวแปร 2 กลุ่ม และการผันแปรทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะของผู้บริหารที่มีอายุ และประสบการณ์ทำงานแตกต่างกันมีคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นเพศ ระดับการศึกษา และรายได้ไม่แตกต่างกัน คุณลักษณะของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีทุนจดทะเบียนแตกต่างกันมีคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นประเภทธุรกิจ ระยะเวลาดำเนินงาน จำนวนพนักงาน และรายได้รวมต่อปี ไม่แตกต่างกัน แนวทางการพัฒนาคุณภาพข้อมูลทางการบัญชีกิจการควรกำหนดคุณลักษณะการคัดเลือก อัตราการจ้างงานตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายบัญชีหรือผู้จัดการฝ่ายบัญชี โดยคำนึงถึงอายุและประสบการณ์ทำงาน และให้ความสำคัญการขยายทุนจดทะเบียนให้เพียงพอกับการดำเนินกิจการ