ปัจจัยที่มีผลต่อการออมของประชาชนในภาคใต้ของประเทศไทย - ศรีอมร จันทนา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการออมของประชาชนในภาคใต้ 14 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ ระหว่างปี พ.ศ. 2538-2552 ทำการวิเคราะห์ โดยวิธีกําลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares-OLS) ผลการศึกษาพบว่า ผลิตภัณฑ์ของภาคใต้มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับปริมาณเงินฝากของ ประชาชนในภาคใต้ ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานอย่างมีนัยสําคัญด้วยระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 99 ในส่วน ของอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับปริมาณเงิน ฝากของประชาชนในภาคใต้ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐาน เนื่องจากประชาชนจะนําเงินไปฝากไว้กับธนาคาร ไม่ได้คำนึงถึงผลตอบแทนเป็นหลักแต่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และประชาชน ในภาคใต้ส่วนใหญ่มีรายได้จากภาคเกษตรกรรมเป็นหลัก รายได้ที่ได้มานั้นจึงนําเงินไปลงทุนทำการเกษตร โดยการซื้อที่ดิน ต้นกล้ายางพาราและต้นกล้าปาล์มน้ำมัน