ความคิดเห็นต่อการชุมนุมสาธารณะทางการเมือง ของผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซีในเขตกรุงเทพมหานคร - ธีรนิยมสุข ศิริพร (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อการชุมนุมสาธารณะทางการเมือง และ พฤติกรรมทางการเมืองของผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี ความสัมพันธ์ระหว่างสถานภาพส่วนบุคคล และพฤติกรรมทางการเมืองกับความคิดเห็นต่อการชุมนุมสาธารณะทางการเมือง ผลการวิจัย พบว่า ผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่มีความคิดเห็นต่อการชุมนุมสาธารณะทางการเมืองโดยรวมอยู่ ในระดับเห็นด้วย เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่มีความคิดเห็นในด้านการ จัดเวทีปราศรัยทางการเมืองมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านสถานที่ ด้านจำนวนคน และ ด้านความเข้มแข็ง ของการมีส่วนร่วมตามลำดับ ผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่มีการตอบสนองต่อข่าวสารการเมืองโดยนําข้อมูลที่ได้ รับมาไตร่ตรอง พิจารณาถึงความถูกต้องของข้อมูลก่อนเสมอ และส่วนใหญ่มีการพูดคุยเรื่องการเมือง กับเพื่อนร่วมงาน รับทราบข่าวสารการเมืองจากหนังสือพิมพ์ มีความไม่แน่ใจในมุมมองความคิดทาง การเมืองและอุดมการณ์ทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของตนเอง มีส่วนร่วมทางการเมืองเป็นครั้งคราว ผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ที่มีระดับการศึกษา การตอบสนองต่อข่าวสารทางการเมือง กระบวนการสื่อสารทางการเมือง การมีส่วนร่วมทางการเมือง การเลือกเปิดรับสื่อสาธารณะและอุดมการณ์ ทางการเมืองแบบประชาธิปไตยแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อการชุมนุมสาธารณะทางการเมือง แตกต่างกัน