แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่น ชุมชนมอญบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร - จันทร์สุริย์ อธิป; ตำราเรียง ฐิตินันท์; หวังปัญญา จันทนี (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาวิเคราะห์สภาพแวดล้อม (SWOT Analysis) การท่องเที่ยววิถีถิ่น 2) เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่น ชุมชนมอญบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลัก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผู้ประกอบการร้านค้า และชุมชน ใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า 1) ด้านลักษณะที่ตั้ง ชุมชนตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในระยะใกล้และแบบ One Day Trip และเนื่องด้วยตั้งอยู่ติดต่อกับจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงได้ ด้านประวัติศาสตร์ ชุมชนมีประวัติความเป็นมาที่สันนิษฐานว่าอพยพมาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งมีความสำคัญที่เป็นสิ่งดึงดูดใจสำหรับนักท่องเที่ยว ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ของการตั้งถิ่นฐานของชุมชนมอญ ด้านวิถีชีวิต ชุมชนมีวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีที่มีอัตลักษณ์โดดเด่น ซึ่งเป็นสิ่งดึงดูดใจสำหรับนักท่องเที่ยว ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านวิถีชีวิตชุมชนมอญที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยววิถีถิ่น ซึ่งชุมชนมีความเข้มแข็งในการอนุรักษ์ รักษาวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีของชาวมอญ ด้านกิจกรรม ชุมชนมีการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวบนพื้นฐานของอัตลักษณ์ชาวมอญ โดยสร้างการมีส่วนร่วมให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือปฏิบัติ เสริมสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยว 2)แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่น ชุมชนมอญบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ด้านแหล่งท่องเที่ยว ชุมชนอาจมีการสร้างแนวกั้นน้ำในลำคลองหรือเป็นที่กันน้ำเพื่อให้เกิดผลกระทบให้น้อยที่สุดซึ่งอาจมีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการการระบายน้ำ หรือการเดินท่อน้ำที่ถูกต้อง ด้านบริการทางการท่องเที่ยว ชุมชนควรมีการออกแบบและสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่สอดคล้องกับลักษณะสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตในชุมชน ด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวชุมชนควรมีการจัดทำเว็ปไซต์ของชุมชนโดยมีการให้ข้อมูลประวัติความเป็นมา แหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ที่พัก และกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์