แนวทางการบริหารบัญชีธุรกิจเกษตรอินทรีย์สู่ความสำเร็จในชุมชน : กรณีศึกษา ไร่สุขพ่วง - Sutanthawiboon, Theewara (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจัดทำบัญชี เทคนิคการนำข้อมูลทางบัญชีมาใช้ประโยชน์ของธุรกิจเกษตรอินทรีย์ และปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จสู่ความสำเร็จในชุมชน : กรณีศึกษา ไร่สุขพ่วง เครื่องมือวิจัยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้างและทฤษฎีฐานรากในการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมกับตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลโดยการตรวจสอบสามเส้าด้วยวิธีรวบรวมข้อมูลจากการสังเกต สัมภาษณ์ และสืบค้นเอกสาร ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการจัดทำบัญชีแบบบัญชีครัวเรือนและนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ โดยใช้ เทคนิคการบัญชีบริหารที่มุ่งเน้นการบริหารรายได้และควบคุมต้นทุน เพื่อให้กระแสเงินสดหมุนเวียนสุทธิให้เป็นบวกเพิ่มมากขึ้น เทคนิคการบริหารรายได้ ได้แก่ การกำหนดราคาขาย การทำงบประมาณเงินรายได้ การวิเคราะห์กระแสเงินสดรับหมุนเวียน การวิเคราะห์กระแสเงินสดรับหมุนเวียนและการวิเคราะห์ผลตอบแทน จากการลงทุน เทคนิคการควบคุมต้นทุน ได้แก่ การลดต้นทุนจากการซื้อปัจจัยการผลิตจากภายนอก ลดปริมาณเงินลงทุนด้านการกู้ยืม ลดปริมาณเงินลงทุนจากการรวมตัวเป็นเครือข่าย และลดต้นทุนการบริหารจัดการพื้นที่แหล่งผลิต เทคนิคทางการบัญชีดังกล่าวช่วยให้ผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์สามารถลดความเสี่ยงจากการขาดสภาพคล่อง และมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการขยายตลาดในอนาคต จนได้รับการยอมรับให้ได้