กลยุทธ์การขับเคลื่อนและการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่าย บ้านโป่ง 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 - อาจขาว เพชรดา; โตภาณุรักษ์กุล เอื้อมพร; บุญส่ง กาญจนา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) กลยุทธ์การขับเคลื่อนการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 2) กลยุทธ์การพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 และ 3) ผลการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 จำนวน 5 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 177 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) คู่มือการใช้กลยุทธ์การขับเคลื่อนและการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียน 2) แบบทดสอบวัดความรู้ความ เข้าใจของครูเกี่ยวกับการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียน 3) แบบทดสอบวัดทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนก่อนใช้และหลังใช้กลยุทธ์การพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียน และ 4) แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ คือ ร้อยละของความก้าวหน้า ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) กลยุทธ์การขับเคลื่อนการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 มี 4 กลยุทธ์ ได้แก่ กลยุทธ์เครือข่าย กลยุทธ์การมีส่วนร่วม กลยุทธ์การเสริมพลังอำนาจ และกลยุทธ์การบูรณาการ 2) กลยุทธ์ที่ครูเครือข่ายใช้ในการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนคือ การสอนแบบสะเต็มศึกษาบูรณาการกระบวนการคิดแก้ปัญหาภายใต้กรอบการดำเนินการของคู่มือการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 3) ผลการพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาของนักเรียนกลุ่มโรงเรียนเครือข่ายบ้านโป่ง 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 พบว่า ก่อนใช้กลยุทธ์การพัฒนา ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 12.02 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.15 หลังใช้กลยุทธ์การพัฒนา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 24.64 และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.23 และหลังใช้กลยุทธ์การพัฒนา นักเรียนมีทักษะการคิดแก้ปัญหาสูงขึ้นจากเดิมคิดจากร้อยละของความก้าวหน้าเพิ่มขึ้น 42.07