ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเข้าศึกษาของนักศึกษา โรงเรียนเสรีรักษ์การบริบาล กรุงเทพมหานคร - เริงฤทธิ์ พิชญา; ณ สุนทร ธนีนาฎ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับของปัจจัยในการตัดสินใจเข้าศึกษาของนักศึกษา 2) ระดับความคิดเห็นต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาของนักศึกษา 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าศึกษากับการตัดสินใจในการเข้าศึกษาของนักศึกษา 4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเข้าศึกษาของนักศึกษา โดยการศึกษาครั้งนี้ศึกษานักศึกษาโรงเรียนเสรีรักษ์การบริบาล กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาที่เรียนหลักสูตรการดูแลเด็กเล็กและผู้สูงอายุในโรงเรียนเสรีรักษ์การบริบาล กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2562 จำนวน 125 คน ได้มาจากการคำนวณโดยใช้ตารางกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของเครจซี่และมอร์แกน และใช้การสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม โดยคุณภาพความตรงด้านเนื้อหา มีค่าเท่ากับ 0.87 และค่าความเชื่อมั่น มีค่าเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบปกติ ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยการตัดสินใจในการเข้าศึกษาของนักศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านบุคคล ด้านครอบครัว ด้านสังคม ด้านหลักสูตรและวิชาการ ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านสถานศึกษา และด้านความคาดหวังในอนาคต 2) การตัดสินใจในการเข้าศึกษาของนักศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด คือ ด้านการประเมินทางเลือก ด้านการแสวงหาข้อมูล ด้านการรับรู้ปัญหาหรือความจำเป็น ด้านพฤติกรรม และด้านการเลือก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าศึกษากับการตัดสินใจในการเข้าศึกษาของนักศึกษา พบว่า มีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับสูง (rxy = .754) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ 4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ ในการเข้าศึกษาของนักศึกษา ได้แก่ ด้านสังคม ด้านครอบครัว ด้านสถานศึกษา ด้านหลักสูตรและวิชาการ ด้านความคาดหวังในอนาคต ด้านบุคคล และด้านการประชาสัมพันธ์ ค่าประสิทธิภาพในการพยากรณ์ (R2) เท่ากับ .878 คิดเป็นร้อยละ 87.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แสดงว่า สามารถเขียนเป็นสมการพยากรณ์ในรูปแบบคะแนนดิบ ได้ดังนี้ สามารถเขียนเป็นสมการพยากรณ์ในรูปแบบคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้