พัฒนาการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษาที่สอดแทรกภูมิปัญญาท้องถิ่น สำหรับนักเรียน ระดับประถมศึกษา โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดกาญจนบุรี - เพียงโงก วิเชียร; มาเบ้า สมพงศ์; คงวุฒิ อรณิชา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนที่เป็นที่ตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน มาใช้สอดแทรกในกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ตามแนวสะเต็มศึกษา 2) พัฒนาการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ด้วยชุดกิจกรรมเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษาที่สอดแทรก ภูมิปัญญาท้องถิ่น และ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังการเรียนรู้ ตามแนวสะเต็มศึกษาที่สอดแทรกภูมิปัญญาท้องถิ่น สำหรับนักเรียนในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จังหวัดกาญจนบุรี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนในสังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ในเขตจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 110 คน จาก 3 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แนวคำถามสำหรับการสัมภาษณ์ชาวบ้านในชุมชนที่ตั้งโรงเรียน ชุดกิจกรรมเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การหาค่าดัชนีประสิทธิผล และสถิติการทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระต่อกัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภูมิปัญญาที่สามารถนำมาใช้สอดแทรกในกิจกรรมเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา ได้แก่ ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใช้ในการประกอบอาชีพและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ภูมิปัญญาที่นำมาใช้เป็นกรณีศึกษา ได้แก่ การทำตะคัด การทำไม้กวาดดอกหญ้า และการสานโง 2) ผลการพัฒนาการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษาที่สอดแทรกภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้ง 3 กรณีศึกษา ผู้เรียนมีความก้าวหน้าทางพัฒนาการการเรียนรู้เพิ่มขึ้นร้อยละ 63, 62, และ 60 ตามลำดับ และ 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนทั้ง 3 กรณีศึกษา สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01